Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn tỉnh

11/06/2024 - 15:38
206

Thực hiện Quyết định số 521/QĐ-SYT ngày 28 tháng 3 năm 2024 của Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang về việc kiểm tra định kỳ an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống năm 2024, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường học trên địa bàn các huyện Chiêm Hóa, Na Hang và Lâm Bình.

z5528474778692_54e7801824605dcdc2ed7780ea4b837b.jpg

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế, kiểm tra tại trường mầm non Khuân Hà (Lâm Bình).

Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các bếp ăn tập thể của các trường học đã có sự chuyển biến rõ rệt về công tác đảm bảo ATTP như:

Về thủ tục hành chính: Có đầy đủ các hợp đồng mua bán thực phẩm; Danh sách tập huấn kiến thức ATTP, Giấy khám sức khỏe định kỳ. Nhà trường đã ký hợp đồng lao động với người tham gia chế biến; thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Về điều kiện cơ sở vật chất: Bếp ăn đã được thiết kế, bố trí theo nguyên tắc một chiều cách xa nguồn gây ô nhiễm, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho bếp ăn đã được đầu tư đảm bảo đạt yêu cầu. Điển hình như bếp ăn tập thể của một số trường: Trường Mầm non Xuân Quang, Trường Mầm non Tân Mỹ, Trường Mầm non Năng Khả, Trường Mầm non Khuôn Hà, Trường Mầm non Thượng Lâm.

Việc thực hành các quy định về ATTP của các nhân viên chế biến thực phẩm từng bước được nâng cao. Người chế biến thực phẩm đã có kiến thức cơ bản về ATTP; thực hành vệ sinh bàn tay tốt, có trang phục bảo hộ lao động, mũ chụp tóc, không đeo trang sức, cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại ở một số bếp ăn tập thể như: Hợp đồng mua bán thực phẩm chưa đầy đủ theo quy định; việc ghi chép sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn trong ngày chưa đủ theo thực đơn; Một số trường học do kinh phí hạn hẹp nên bếp ăn tập thể chưa đầu tư xây dựng theo nguyên tắc 1 chiều, không có kho bảo quản thực phẩm theo đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay sau khi được kiểm tra./.

Trịnh Linh

Phòng ATVSTP – Sở Y tế

bình luận

Tìm kiếm
 
Thống kê truy cập
Số người online:
1
Số lượt truy cập tháng:
1
Số lượt truy cập năm:
1
Chung nhan Tin Nhiem Mang