Nuôi con bằng sũa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em
1. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ
- Đối với trẻ
- Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ
- Dễ tiêu hóa và hấp thu
- Bảo vệ cở thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn
- Giúp trẻ phát triển trí thông minh
- Đối với bà mẹ
- Tăng cường mói quan hệ gần gũi yêu thương, gắn bó tình cảm mẹ con
- Giúp bà mẹ chậm có thai
- Bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ, giảm nguy cơ chảy máu sau đẻ cũng như ung thư vú và buồng trứng
- Nuôi con bằng sữa mẹ thuận tiện, ít tốn kém.
2. Thành phần sữa mẹ
2.1 Sữa non:
Sữa non là sữa mẹ tiết trong vài ngày đầu sau đẻ, sữa non màu vàng nhạt, đặc sánh
Vai trò của sữa non
- Sữa non có nhiều kháng thể, tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể trẻ chống nhiễm khuẩn và dị ứng
- Sữa non có tác dụng xổ nhẹ và giúp cho việc tống phân xu, trẻ đỡ vàng da
Các yếu tố phát triển trong sữa non giúp bộ máy tiêu hóa trưởng thành, chống dị ứng và không dung nạp các thức ăn khác
Sữa non có nhiều vitamin A giúp trẻ chống nhiễm khuẩn và bệnh khô mắt
Vì vậy cần phải cho trẻ bú sớm trong vòng 30 phút -1 giờ đầu sau đẻ, để giúp tiết sữa sớm, bú sữa non sẽ giúp trẻ phòng được các bệnh nhiễm khuẩn. Không cho trẻ ăn bất cứ thức ăn hay nước uống nào khác ngoài sữa mẹ
2.2 Sữa Trưởng thành: gồm sữa đầu và sữa cuối
- Sữa đầu có màu hơi xanh, trẻ bú sữa đầu sẽ nhận được một lượng lớn các chất dinh dưỡng và nước. Vì vậy không cần cho trẻ uống thêm nước hoặc cứ đồ uống nào trước khi trẻ được 6 tháng tuổi
- Sữa cuối được sản xuất ở cuối bữa bú có màu trắng hơn vì chứa nhiều chất béo. Cần cho trẻ bú kiệt mỗi bên vú rồi mới chuyển sang vú khác để trẻ nhận được sữa cuối cùng cung cấp nhiều năng lượng.
BS. Hà Thị Dung