Để chủ động công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đợt mưa lũ lớn gây sạt lở đất, ngập úng diện rộng do cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản số 2333/SYT-ATVSTP ngày 19/9/2024 chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và khắc phục hậu quả cơn bão số 3, tập trung thực hiện các nội dung:
Xây dựng phương án đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn. Khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai,…
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Vệ sinh, khử trùng dụng cụ chứa đựng thực phẩm bị ngập lụt; lọc và khử trùng nước trước khi sử dụng.
Hướng dẫn, phối hợp với các cơ sở điều trị và trạm y tế tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, kịp thời xử lý, hạn chế tối đa sự ảnh hướng đến sức khoẻ người dân.
Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng,… đến với người dân.
Quảng trường Thành phố Tuyên Quang đã yên bình trở lại sau đợt bão lũ lịch sử năm 2024
Kết quả, trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào gây ảnh hướng đến sức khoẻ, tính mạng của người dân.
Trịnh Linh
Phòng ATVSTP – Sở Y tế