Chuyên viên Phòng An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế đang nghiên cứu văn bản.
Hệ thống quản lý ATTP từ tỉnh đến huyện, xã được củng cố với nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, công tác truyền thông đảm bảo chất lượng ATTP trong các dịp Lễ, Tết… được coi là một trong các hoạt động trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức về ATTP trong cộng đồng, đối tượng là người sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng...
Để tăng cường công tác quản lý về ATTP cho tuyến cơ sở, Sở Y tế đã chú trọng công tác đào tạo, mở các lớp tập huấn về thực hành kiểm nghiệm nhanh với một số nội dung cơ bản, lấy mẫu xét nghiệm, các thủ tục pháp lý liên quan đến công tác ATTP nhằm mục đích phát hiện kịp thời các mẫu thực phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Công tác thanh, kiểm tra từng bước được đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động từ đó xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP.
Chuyên viên Phòng An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế trao đổi công việc.
Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Phòng An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết trung thu và tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra ATTP của Sở Y tế tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm.
Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cũng được quan tâm đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền với nội dung phong phú, đặc biệt tập trung vào các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu. Phối hợp với Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện các chuyên mục và chuyên trang, đưa nhiều tin bài trên tạp chí của ngành; tổ chức tuyên truyền lưu động trong các dịp cao điểm; tuyên truyền trên loa truyền thanh, tuyên truyền trực tiếp tại thôn bản, tổ dân phố,...
Để tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng công tác đảm bảo ATTP trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Sở Y tế sẽ triển khai các giải pháp tích cực, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, đặc biệt hướng về vùng đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế thấp nhất các ca, vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.
Trịnh Linh
Phòng ATVSTP – Sở Y tế