Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị COVID-19, do đó, bên cạnh những khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, tránh đến những nơi đông người, rửa tay thường xuyên, sát khuẩn vùng họng… thì tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể được coi là “vũ khí” hữu hiệu để phòng thủ loại virus nguy hiểm này.
Hiện nay thời tiết đang bước vào thời kỳ giao mùa. Đây là thời điểm thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh và bùng phát các bệnh đường hô hấp.
Với những người có sức đề kháng tốt, thể chất khỏe mạnh, tất nhiên sẽ khó mắc bệnh hơn. Nếu không may mắc phải cũng sẽ có khả năng hồi phục tốt hơn, đặc biệt là bệnh lý chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin như COVID-19. Nhưng trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, những người bị các bệnh lý nền là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất vào mùa này bởi hệ thống miễn dịch yếu và sức đề kháng kém.
Vì vậy, yếu tố cần thiết để tăng cường sức đề kháng là bổ sung các loại thực phẩm thông qua chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày với nguyên tắc: Đủ năng lượng, đủ chất đạm, chất bột đường, kiểm soát lượng chất béo, cung cấp đủ vitamin và chất khoáng, trong đó phải tập trung vào các vitamin như A, C, D và E và các chất khoáng hỗ trợ cho sức đề kháng hoạt động tốt, ưu tiên sắt, kẽm, I-ốt.
Bên cạnh đó ăn uống, cần lưu ý một số biện pháp để virus không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể như vệ sinh đường hô hấp (mũi họng, răng miệng…) sạch sẽ bằng nước sát khuẩn; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn 2m; có chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý; tập thể dục thường xuyên; hình thành thói quen sử dụng thức ăn chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.
CHÍNH ANH (Tổng hơp)