Từ đầu năm đến nay, thực hiện theo Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã được phê duyệt, Sở Y tế đã chủ trì và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường các hoạt động truyền thông rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế.
Thực hiện điều tra kiến thức, thực hành về ATTP
Nhằm đánh giá hiệu quả công tác truyền thông và nhận thức của 03 nhóm đối tượng: Người Lãnh đạo quản lý; Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và Người tiêu dùng thực phẩm. Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 444/KH-SYT ngày 02/7/2024 của Sở Y tế về Điều tra đánh giá kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm (KAP) của các nhóm đối tượng năm 2024. Từ ngày 1/7/2024 đến ngày 12/10/2024, đơn vị đã thực hiện điều tra trực tiếp cho 250 người thuộc 03 nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh.
Tổ điều tra tiến hành phỏng vấn trực tiếp các đối tượng bằng bộ câu hỏi với 20 câu; trong đó có 10 câu hỏi về kiến thức và 10 câu hỏi về thực hành an toàn thực phẩm. Kết quả điều tra đánh giá kiến thức, thực hành của các nhóm đối tượng năm 2024 đạt ở mức cao: nhóm người quản lý đạt 92,0%; các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt 96,9%, người tiêu dùng thực phẩm đạt 95,7%.
Trịnh Linh
Phòng ATVSTP – Sở Y tế