An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có tầm quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, ATTP không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn liên quan đến năng xuất, hiệu quả phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an ninh xã hội. Vì vậy đảm bảo ATTP là tăng cường nguồn lực, thúc đẩy xã hội phát triển và góp phần vào xóa đói giảm nghèo.
Ông Lê Xuân Vân, chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết, năm 2014, phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Chi cục VSATTP đã tăng cường công tác truyền thông về ATVSTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chủ động tham mưu xây dựng và triển khai công tác hậu kiểm chất lượng, giám sát các mối có nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm tra 6.589 cơ sở kinh doanh, sản xuất, phát hiện và xử lý theo quy định 814 cơ sở vi phạm. Thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 101 cơ sở và khám sức khỏe cho 4.511 người kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong năm qua toàn tỉnh xảy ra 07 vụ ngộ độc thực phẩm với 93 người mắc, 05 người tử vong tại các huyện Na Hang, Yên Sơn và Lâm Bình do ăn nấm độc, lá ngón và củ ấu tẩu. Qua kết quả giám sát trên một số địa bàn cho thấy, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, mẫu thịt ô nhiễm vi sinh vượt quá giới hạn cho phép còn ở mức khá cao, ảnh hưởng tới sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng. Tháng hành động này Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm đặc biệt là các chợ đầu mối…để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ATTP được lưu thông trên thị trường.
Ông Lê Xuân Vân, chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết, năm 2014, phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Chi cục VSATTP đã tăng cường công tác truyền thông về ATVSTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chủ động tham mưu xây dựng và triển khai công tác hậu kiểm chất lượng, giám sát các mối có nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Kiểm tra 6.589 cơ sở kinh doanh, sản xuất, phát hiện và xử lý theo quy định 814 cơ sở vi phạm. Thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 101 cơ sở và khám sức khỏe cho 4.511 người kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong năm qua toàn tỉnh xảy ra 07 vụ ngộ độc thực phẩm với 93 người mắc, 05 người tử vong tại các huyện Na Hang, Yên Sơn và Lâm Bình do ăn nấm độc, lá ngón và củ ấu tẩu. Qua kết quả giám sát trên một số địa bàn cho thấy, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, mẫu thịt ô nhiễm vi sinh vượt quá giới hạn cho phép còn ở mức khá cao, ảnh hưởng tới sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng. Tháng hành động này Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm đặc biệt là các chợ đầu mối…để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ATTP được lưu thông trên thị trường.
Đoàn diễu hành tuyên truyền tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015
Theo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang trên địa bàn tỉnh hiện nay một số địa phương vẫn còn xảy ra tỉnh trạng sử dụng thuốc thú y để phòng, trị bệnh với liều lượng không đúng quy trình và không tuân thủ đúng thời gian ngừng sử dụng thuốc trước khi xuất bán. Một số hộ kinh doanh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng, phun thuốc không đúng chủng loại để phòng, trừ các loại sâu bệnh trên các loại rau, củ quả …một số địa phương còn dùng nước thải sinh hoạt và chăn nuôi trong chăm bón làm hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật tồn dư trong rau, củ, quả cao hơn với quy định của Bộ Y tế.
Với mục đích huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn dân tham gia các hoạt động, đảm bảo chất lượng VSATTP. Phổ biến tuyên truyền các nội dung của Luật An toàn thực phẩm đến các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhằm sớm đưa Luật vào thực tiễn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Trong “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015” Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP đối với rau, thịt. Qua đó phát hiện, xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ bắt đầu công tác thanh, kiểm tra tại các huyện, thành phố từ 16/4 – 6/5/2015./.
Với mục đích huy động các cấp, các ngành, các đoàn thể và toàn dân tham gia các hoạt động, đảm bảo chất lượng VSATTP. Phổ biến tuyên truyền các nội dung của Luật An toàn thực phẩm đến các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhằm sớm đưa Luật vào thực tiễn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Trong “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015” Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP đối với rau, thịt. Qua đó phát hiện, xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ bắt đầu công tác thanh, kiểm tra tại các huyện, thành phố từ 16/4 – 6/5/2015./.
Thùy Biên